» Tin tức » Những Thông Tin Về Cờ Cá Ngựa Cho Người Mới
Bàn cờ cá ngựa đầy màu sắc

Những Thông Tin Về Cờ Cá Ngựa Cho Người Mới

Cờ cá ngựa với cách chơi đơn giản, bộ cờ nhiều màu sắc chính là những lý do cơ bản giúp thu hút đông đảo người chơi ở mọi lứa tuổi. Nó giúp bạn giảm căng thẳng sau một ngày dài, cũng như có thời gian quây quần bên những người bạn, người thân tạo nên cảm giác ấm cúng.

Tổng quan về cờ cá ngựa

Với những thông tin cơ bản về trò chơi này do Sin88 tổng hợp, bạn có thể tham khảo để trau dồi thêm kiến thức trước khi bắt đầu trận đấu. Với những nội dung sau:

Cờ cá ngựa là gì?

Cờ cá ngựa còn được gọi với tên cờ đua ngựa, là một trò chơi vô cùng quen thuộc của người dân Việt Nam, xuất hiện nhiều trong các dịp lễ tết. Trò chơi này được yêu thích bởi lối chơi đơn giản, có thể gắn kết nhiều người lại với nhau. Người chiến thắng cuối cùng chính là người đưa được tất cả quân cờ của mình về chuồng đầu tiên.

Giới thiệu cờ cá ngựa sống động

Giới thiệu cờ cá ngựa sống động

 

Bộ cờ cá ngựa

Bộ dụng cụ chơi cũng khá đơn giản phù hợp với mọi lứa tuổi:

  • Bàn cờ: một bàn cờ hình vuông chia làm 4 phần bằng nhau, trong đó mỗi phần được in một màu khác nhau (thường sẽ là màu vàng, đỏ, xanh lá và xanh dương).
  • Xúc xắc: 2 viên
  • Cốc hoặc chén để lắc xúc xắc
  • Quân cờ: 16 quân cờ chia đều cho 4 màu tương ứng. Đặc biệt các quân có hình giống như đầu một con ngựa theo như tên gọi của nó.

Luật chơi cờ cá ngựa đơn giản

Đầu tiên là tung xúc xắc, đến lượt người nào người đó sẽ tung và tùy vào người chơi quy định người có quyền tung đầu tiên là người thắng trong trò chơi oẳn tù xì hay người lắc xúc xắc có điểm cao nhất. Xúc xắc được tung vào khay hay chén có độ nảy.

Tiếp đến là ra quân, là quyền đưa ra một quân cờ để tham gia di chuyển trên bàn cờ. Để có được quyền này bạn sẽ dựa vào kết quả của việc tung xúc xắc, với kết quả 1-6, 1-1, 2-2, 3-3, 4-4, 5-5, 6-6 thì sẽ có quyền ra quân. Khi đã ra quân thì cứ dựa vào kết quả xúc xắc bao nhiêu thì đó là bước di chuyển, không được di chuyển nhiều hơn hay ít hơn kết quả.

Luật chơi cờ cá ngựa đơn giản

Luật chơi cờ cá ngựa đơn giản

Khi quân cờ của mình đến được vòng quanh bàn cờ thì về đến chuông. Lưu ý về đến cửa chuồng vẫn có thể bị đối thủ đá, chỉ khi bạn lên chuồng thì mới có thể loại trừ khả năng này. Người chơi phải đưa được tất cả 4 quần cờ về chuồng (cùng màu với quân cờ đã chọn) theo thứ tự 6, 5, 4, 3, đầu tiên sẽ là người chiến thắng ván cờ đó.

Các quy định trong cờ cá ngựa

Trò chơi này cũng có thể chơi với 2 hoặc 3 người, chơi cờ đôi khi cũng cần yếu tố may mắn. Chính điều này sẽ mang tới cho bạn những cảm giác thú vị và giải tỏa được sự mệt mỏi. Trò chơi này chỉ vui khi nó mang tính chất là trò chơi đơn thuần, còn trong mắt người đam mê cờ bạc thì nó đã bị biến tướng thành một trò chơi ăn thua, cược tiền.

Do sự tinh vi gian lận để có thể thắng cược nên những kèo đầu thường không quan tâm ai sẽ là người về nhất, mà đã chuyển sang ai sẽ là người bị đá nhiều nhất. Vì khi bị đá về chuồng, người chơi sẽ mất một khoảng tiền nhất định.

Những trường hợp sẽ gặp khi quân cờ cá ngựa di chuyển

Khi di chuyển trên bàn cờ sẽ có những trường hợp xảy ra, bạn phải biết và ứng biến kịp thời để không bị mất quân. Với những trường hợp như sau:

Đá

Là việc hạ quân cờ của đối thủ khi đứng trước quân cờ của mình. Điều này sẽ xảy ra khi khoảng cách giữa hai quân cờ đúng bằng kết quả tung xúc xắc. Và quân cờ của bạn sẽ đứng thế vị trí cho quân cờ của đối phương khi bị đá, còn quân cờ đối phương sẽ ra ngoài và đợi lượt ra quân tiếp sau đó.

Bị cản

Là trường hợp quân cờ của bạn bị cản lại bưởi quân cờ của đối phương ở vị trí trước. Ở trường hợp này, nếu kết quả tung xúc xắc nhỏ hơn khoảng cách giữa hai quân cờ thì quân cờ của bạn sẽ không được vượt mặt hoặc di chuyển ngược lại. Nếu các quân cờ của bạn còn lại ở trên bàn cờ cũng không thể di chuyển thì bạn sẽ bị mất lượt.

Bàn cờ cá ngựa đầy màu sắc

Bàn cờ cá ngựa đầy màu sắc

Thầu mạ (tùy giao kèo)

Người chơi nào có thể tung xúc xắc cho quân cờ lên thẳng vị trí thứ 6 trong chuồng đầu tiên thì được gọi là “thầu mạ”. Và phần thưởng cho vị trí này sẽ tùy theo giao kèo giữa những người chơi x2 hoặc x3.

Sập hầm (tùy giao kèo)

Bất kỳ quân cờ nào khi về chuồng mà lọt vào vị trí thứ nhất trong chuồng sẽ được gọi là “sập hầm”. Nếu bạn dính là trường hợp này thì sẽ phải chung phạt cho tất cả những người còn lại và phải gieo từng số để có thể lên đến vị trí quy định.

Bài viết được Sin88 tổng hợp thông tin về cờ cá ngựa cung cấp đến cho người chơi. Hy vọng bạn có những phút giây trải nghiệm tuyệt vời vời bộ môn này.

Bài viết liên quan
© Copyright 2021 by sin88x.com